Soc Building

10 เคล็ดลับใส่ใจสิ่งแวดล้อมในที่ทำงาน

กำหนดวัน Earth Day ในวันที่ 22 เมษายนใกล้เข้ามาอีกครั้งแล้ว มาช่วยกันย้ำเตือนว่าสิ่งแวดล้อมรอบตัวเรานั้นเปราะบางและเสี่ยงต่อการถูก ทำลายจากภาวะการขยายตัวของก๊าซโลกร้อนมากแค่ไหน พวกเราทุกคนต่างมีบทบาทสำคัญในการช่วยสร้างโลกใหม่ที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม และมาดูกันว่าเราจะช่วยกันสร้างออฟฟิศที่ทำงานสีเขียวประหยัดไฟและรักษาสิ่ง แวดล้อมกันได้อย่างไร

1.ทราบหรือไม่ว่า เครื่องใช้ไฟฟ้าที่เสียบปลั๊กอยู่ก็กินไฟด้วย? เพื่อสิ่งแวดล้อมที่ดีกว่า เวลาไม่ใช้งานอุปกรณ์ไฟฟ้าให้เราตัดกระแสไฟออกจากปลั๊กด้วยจะดีกว่า

2.การใช้กระดาษในแถบเอเชียคิดเป็นจำนวน 44% ซึ่งคิดเป็นเกือบครึ่งหนึ่งชองการบริโภครวมทั่วโลก หันมาลองใช้งานแบบไร้กระดาษด้วยการใช้แท็บเล็ตจะได้ไม่ต้องพิมพ์งานออกมา และถ้าต้องพิมพ์ก็ให้พรินต์ลงบนหน้ากระดาษทั้งสองหน้า รวมทั้งนำมารีไซเคิลด้วย ส่วนงานพรินต์ก็ควรใช้ฟอนต์ที่ประหยัดที่ใช้หมึกน้อยลง และลดค่าใช้จ่ายการพิมพ์ลงมา หรือพิมพ์ให้ตัวอักษรเล็กลงเวลาที่จะพรินต์งานบนหน้ากระดาษ

3.ทราบหรือไม่ว่า พลังงานที่ประหยัดได้จากการรีไซเคิลกระป๋องอลูมิเนียมแต่ละใบ เมื่อเทียบกับการผลิตกระป๋องอลูมิเนียมขึ้นมาใหม่จากแร่วัตถุดิบจะเป็น พลังงานที่มากพอที่จะใช้เปิดทีวีดูได้นานถึง 3 ชั่วโมง? ลองมาช่วยกันรีไซเคิลกระป๋องเครื่องดื่มกันดีกว่า

4.ทราบหรือไม่ว่าเครื่องปรับอากาศจะใช้งานไฟฟ้าคิดเป็นส่วนใหญ่ของไฟที่ เปลืองไปในอาคารสำนักงานและบ้านเรือนที่อยู่อาศัย? มาลองดูตัวอย่างให้เห็นภาพ เช่น เครื่องปรับอากาศ คือ ค่าพลังงานกว่า 60% ของค่าไฟฟ้าตามสำนักงานในประเทศสิงคโปร์ ถ้าจะช่วยกันรักษาสิ่งแวดล้อม ให้ตั้งอุณหภูมิปรับอากาศของออฟฟิศไว้ที่ 25°C เพราะว่าทุกๆ องศาที่ต่ำลงไปกว่านี้จะเพิ่มค่าใช้จ่ายอีก10% และใช้พลังงานเพิ่มขึ้น

5.ในแต่ละปี จะมีต้นไม้กว่า 3.8 ล้านต้นถูกโค่นลงเพื่อผลิตตะเกียบแบบใช้ครั้งเดียวทิ้งจำนวนกว่า 5 หมื่น 7 พันล้านคู่ในประเทศจีน ซึ่งคุณสามารถช่วยกันลดจำนวนของเหลือทิ้งได้ด้วยการนำเอาเครื่องใช้ในการทาน อาหารพกติดตัวมาเอง ลดจำนวนของเสียที่อาจจะเกิดขึ้นด้วยการออกไปทานข้าวข้างนอก แทนที่จะสั่งดิลิเวอร์รี่มาทาน และถ้าหากจำเป็นต้องทานนอกสถานที่ ควรใช้บรรจุที่นำกลับมาใช้ใหม่ได้อีกแทนที่จะเป็นแบบใช้แล้วทิ้ง

6.ทราบหรือไม่ว่าภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกผลิตก๊าซคาร์บอนไดอ็อกไซด์เฉลี่ย แล้ว 4 ตันต่อคน ต่อปี? มาช่วยลดการปล่อยก๊าซโลกร้อนด้วยการเปลี่ยนวิธีการไปทำงานในแต่ละวัน เช่นมาใช้ระบบขนส่งสาธารณะแทนที่จะขับรถไปเอง หรือมาใช้วิธีการแชร์รถนั่งกับเพื่อนร่วมงาน หรือลองใช้วิธีติดต่อกันแบบวิดีโอคอนเฟรนซ์แทนที่จะบินข้ามประเทศไปพบหน้า ลูกค้า พาร์ตเนอร์ และเพื่อนร่วมงาน

7.ต้องใช้น้ำมัน 3 ลิตรกับโลหะและพลาสติกกว่า 1 กก.ถึงจะผลิตตลับหมึกพรินเตอร์ใหม่เอี่ยมขึ้นมาได้หนึ่งอัน มาช่วยกันรักษาสิ่งแวดล้อมด้วยการรีไซเคิลตลับหมึกพวกนี้กัน เท่ากับว่าแต่ละตลับที่เราช่วยกันจะทำให้เราประหยัดน้ำมันไปครึ่งนึง และไม่เพิ่มขยะพลาสติกและโลหะอีกหนึ่งกิโล ซึ่งกว่าขยะพวกนี้จะย่อยสลายได้ก็ต้องใช้เวลาเป็นพันปีเป็นอย่างน้อย

8.ทราบหรือไม่ว่าหลอดไฟ LED จะใช้งานได้ยาวนานกว่าหลอดฟลูออเรสเซนต์ถึง10 เท่าและยิ่งใช้งานได้นานกว่าพวกหลอดไส้แบบเก่า ทราบแบบนี้แล้วลองหันมาประหยัดพลังงานด้วยการเปลี่ยนการใช้งานหลอดไฟให้กับ ออฟฟิศสำนักงานของคุณดูบ้าง

9.ทราบหรือไม่ว่า ในแต่ละปีมีปากกากว่า 1 หมื่นล้านด้ามถูกโยนทิ้งทั่วโลก? มาช่วยกันอนุรักษ์ธรรมชาติด้วยการเลือกปากกาที่เติมน้ำหมึกได้ หรือเลือกซื้อปากกาที่ทำจากวัสดุพลาสติกที่ย่อยสลายได้

10.สารทำความสะอาดเชิงพาณิชย์จำนวนมากเช่น สบู่ หรือสารทำความสะอาดพื้นนั้นไม่เป็นมิตรต่อธรรมชาติทั้งในแง่เรื่องบรรจุ ภัณฑ์ที่ใช้ และคุณสมบัติการย่อยสลาย นอกจากนี้ยังมักจะมีสารพิษที่ทำให้เกิดการระคายเคืองต่อตา ผิวหนังและทางเดินหายใจได้ มาช่วยกันปกป้องโลกเราด้วยการสนับสนุนการใช้งานผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่เป็น มิตรกับสิ่งแวดล้อมในออฟฟิศของคุณ!

ที่มา : สำนักงานสร้างเสริมกิจการเพื่อสังคมแห่งชาติ

 

 

จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์

วันนี้ 106

เมื่อวานนี้ 87

สัปดาห์นี้ 106

เดือนนี้ 2222

รวมทั้งหมด 12763

สถานที่ติดต่อคณะสังคมศาสตร์

 

คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินวิโรฒ 114 ถนนสุขุมวิท 23 แขวงคลองเตยเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพฯ 10110 โทรศัพท์ 02-649-5000 ต่อ 15589 โทรสาร 02-664-4214

ปรัชญา
สร้างความรู้คู่คุณธรรม นำปัญญาพัฒนาสังคม
ปณิธาน
คณะสังคมศาสตร์มุ่งหวังที่จะผลิตพัฒนาทรัพยากรบุคคลให้มีความรอบรู้ในวิชาการ มีคุณธรรม จริยธรรมและมีความรับผิดชอบ สามารถนำความรู้ไปใช้ให้เป็นประโยชน์แก่สังคม
วิสัยทัศน์
องค์กรแห่งการเรียนรู้ บูรณาการความรู้สู่ชุมชน โดยอาศัยความร่วมมือจากองค์กรภายนอก